Khu tái định cư sân bay quốc tế Long Thành được tái xây dựng trong năm 2018

Tại cuộc họp triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay quốc tế Long Thành, các cơ quan liên quan cho biết Khu tái định cư sân bay quốc tế Long Thành được tái xây dựng trong năm 2018 và hoàn tất trong năm 2019.

Cụ thể, theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, để thực hiện tái định cư cho trên 15.000 nhân khẩu thuộc 6 xã của huyện Long Thành, từ lâu Đồng Nai đã chuẩn bị quỹ đất tại 2 khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và Bình Sơn. Đến thời điểm hiện tại, báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với 2 khu tái định cư này cũng đã được hoàn thành. Theo dự kiến, tháng 7/2018 sẽ khởi công xây dựng và hoàn tất trong năm 2019.

Trong đó, hạ tầng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn sẽ hoàn thành vào tháng 12/2018, còn khu tái định cư Bình Sơn sẽ hoàn thành vào tháng 7/2019.

Khu tái định cư sân bay quốc tế Long Thành được tái xây dựng trong năm 2018

Khu tái định cư sân bay quốc tế Long Thành được tái xây dựng trong năm 2018

Dựa theo kế hoạch xây dựng sân bay, giai đoạn 1 sẽ thu hồi đất với 1.165 ha nên người dân trong phần diện tích này sẽ được đền bù, tái định cư trước.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh yêu cầu 200 hộ dân nằm trong khu vực triển khai xây dựng giai đoạn 1 của sân bay sẽ được tái định cư trước nhất. Sau đó, tiếp tục xem xét khu vực nào cần ưu tiên thì triển khai thực hiện tuần tự. Bắt buộc đến giữa năm 2018, việc chuẩn bị cho xây dựng 2 khu tái định cư phải được thực hiện xong và triển khai thi công để đến cuối năm 2018, người dân có thể vào nhận phần đất tái định cư được cấp của mình.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng cho biết trong 2 khu tái định cư được quy hoạch, diện tích mỗi lô từ 80 m², 125 – 150 m², 250 – 300 m². Với sự phân chia theo 3 mức như vậy, người dân có thể lựa chọn diện tích phù hợp theo khả năng nộp tiền sử dụng đất. Riêng trường hợp hộ dân có giá trị bồi thường đất ở nhỏ hơn giá trị suất tái định cư thì sẽ được Nhà nước hỗ trợ để nhận suất tái định cư tối thiểu (80 m²).

Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'